Các loại chất liệu pin phổ biến hiện nay

Pin cacbon - pin than- pin sử dụng một lần

Hiện nay có rất nhiều loại pin với các mục đích sử dụng khác nhau. Vậy chất liệu pin nào là tốt nhất? Loại pin nào là thông dụng nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Chất liệu pin sử dụng một lần

Sau đây là một số chất liệu pin sử dụng một lần:

1 – Pin cacbon

chất liệu Pin cacbon - pin than- pin sử dụng một lần

Pin than cacbon

Pin Cacbon – hay còn gọi là pin than – đây là loại pin thông dụng nhất hiện nay. Được bán phổ biến nhất trên thị trường – thông thường pin cacbon là hợp nhất của các nguyên liệu bao gồm: kẽm, kẽm oxit, cacbon. Đây đều là những nguyên liệu giá rẻ có thể dễ dàng mua được ở bất cứ đâu; thích hợp với các thiết bị tiêu hao ít điện như đồng hồ, đồ chơi, remote,… các loại pin thường gặp như: pin con thỏ, pin con ó, pin panasonic, pin maxell, Toshiba, Sony,…

2 – Pin Alkaline:

Đây là chất liệu tốt trong các loại pin cơ bản; thông thường chất lượng của những viên pin được làm từ chất liệu Alkaline sẽ có tuổi thọ lâu dài và chất lượng vượt trội hơn hẳn. Ngoài ra, pin còn có điểm đặc biệt khi sử dụng điện áp và khả năng chịu tải giảm dần. Nhờ đó, người dùng có thể biết được pin gần hết pin. Ngoài ra, pin còn có nội trở nhỏ, khả năng chịu tải cao có thể bảo quản dễ dàng.

Pin thường được sử dụng trong các loại thiết bị như máy đo huyết áp, máy ảnh, cửa cuốn, cửa tự động.

3 – Pin Oxit bạc (Siliver Oxide)

Thường hoạt động trong môi trường có nhiệt độ thấp, nội trở nhỏ và có khả năng chịu tải xung, pin có động tính cao, không thông dụng cho nên giá của pin khác.

Pin thường dùng trong các loại pin đồng hồ, pin máy trợ thính, pin máy ảnh – những loại thiết bị tiêu thụ ít năng lượng. Ưu điểm của pin là có khả năng hạn chế chịu sự oxi hóa bởi môi trường.

4 – Pin Lithium

Pin Lithium - Pin cr1620

Pin Lithium – Cr1620

Cũng là một trong những loại pin thông dụng, pin lithium chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn khi sử dụng những dòng pin sử dụng một lần và cần độ tin cậy cao, dòng xả của pin ổn định. Thông thường, loại pin này sẽ có mật độ năng lượng khá cao, trọng lượng nhẹ, hoạt động tốt trong dải nhiệt độ rộng đồng thời dễ bảo quản. Ngoài ra, hiệu điện thế của pin cũng chỉ dao động ở mức 1.5v nên pin chính là nguồn nạp cho các loại pin còn lại.

Pin sạc

Đặc biệt hơn các loại pin sử dụng một lần, pin sạc là loại pin có thể tái sử dụng và được sử dụng từ các chất liệu pin cao cấp hơn. Nhược điểm của loại pin này là giá khá cao và phải có bộ sạc pin đi kèm:

1 – pin Ni – Cd (Niken – Cadium)

Loại pin này có nội trở nhỏ chỉ bằng ½ các loại pin Ni – MH hiện nay phù hợp với đèn Flash. Nhược điểm, loại pin này khá độc và hiệu điện thế giảm đột ngột ở chu kỳ xả cuối của pin. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng loại pin này.

Cách tốt nhất để sử dụng loại pin này là xả hết năng lượng trước khi sạc.

2 – Pin Ni – MH

Đây là loại pin có năng lượng tốt, nội trở nhỏ. Loại pin này bạn không cần phải xả trước khi sạc, tuy nhiên dễ bị hỏng vì nhiệt nếu sạc quá lâu. Bạn nên sử dụng các loại bộ sạc pin chất lượng cao và có điều khiển tự động để tránh điều này.

Ngoài ra, không nên sử dụng sạc của pin Ni – Cd cho pin Ni – MH nhằm tránh cháy nổ. Nhất là khi dùng bộ sạc nhanh, sau khi sạc bỏ pin khỏi bộ sạc tránh rò rỉ pin

3 – pin Alkaline

chất liệu Alkaline pin sạc 9v

Pin sạc 9v Chất liệu Alkaline

Tương tự như pin Alkaline dành cho pin sử dụng một lần; chất liệu pin Alkaline làm thành pin sạc thường được dùng trong các loại pin máy ảnh, pin micro, pin mix,…

4 – Pin Lithium – ion (Li – ion)

Thường được dùng trong các loại thiết bị cao cấp như điện thoại di động, PDA, máy ảnh, máy tính xách tay,… Nó có thể lưu trữ năng lượng tốt hơn các loại pin Ni – MH, pin Ni – Cd. Đồng thời loại pin này cũng đắt hơn các loại pin kể trên!

Trên đây là những chất liệu pin thông dụng, mọi thông tin chi tiết sẽ được chúng tôi liên tục đăng tải, mời các bạn theo dõi đón đọc!

CÔNG TY TNHH DV PTDEVELOPMENT TRỌNG TÍN

Cơ sở 1 : Số Nhà 24 /20 Ngõ 93 – Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

Cơ sở 2 : 43/37 Cộng Hòa – Phường 4 – Tân Bình – Hồ Chí Minh

Websitepintrongtin.com

Email: pintrongtin@gmail.com

Hotline: 0969 056 672 – 0969 056 673 – 02466 849 292

Trả lời

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon