Pin lithium là gì? Ứng Dụng Các Loại Pin Lithium Sạc [Mới Nhất]

Pin Lithium là gì?

Pin lithium là một tổ hợp bao gồm nhiều tế bào, như pin axit-chì và nhiều loại pin khác. Pin axit chì có điện áp danh định là 2V / cell, trong khi pin pin lithium có điện áp danh định là 3,2V.

Do đó, để đạt được pin 12V, thông thường bạn sẽ có bốn ô được kết nối thành một chuỗi.

Điều này sẽ làm cho điện áp danh định của LiFePO4 12.8V. Tám tế bào được kết nối trong một chuỗi tạo ra một pin 24 V với điện áp danh định 25,6V và mười sáu tế bào được kết nối trong một chuỗi tạo ra một pin 48V với điện áp danh định là 51,2V. Các điện áp này hoạt động rất tốt với các bộ biến tần 12 V, 24 V và 48V điển hình của bạn.

Cấu tạo Pin lithium được làm bằng gì?

Một pin lithium được hình thành từ bốn thành phần chính . Nó có cực âm, xác định công suất và điện áp của pin và là nguồn của các ion lithium.

 

Cực dương cho phép dòng điện chạy qua mạch ngoài và khi pin được sạc, các ion lithium được lưu trữ trong cực dương.

Chất điện phân được hình thành từ muối, dung môi và chất phụ gia, và đóng vai trò là ống dẫn của các ion lithium giữa cực âm và cực dương.

Cuối cùng là dải phân cách, hàng rào vật lý giữ cho cực âm và cực dương cách nhau.

Dung lượng của pin

Dung lượng của pin ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của pin thông qua lần xả. Các nghiên cứu cho thấy khi bạn thực hiện sạc pin thường xuyên sẽ giúp pin hoạt động tốt hơn là đợi sử dụng hết năng lượng của pin rồi mới sạc. Vậy nên thực hiện sạc pin điện thoại nhiều lần sẽ tốt hơn chỉ sạc một vài lần.

Những lưu ý quan trọng đối với việc sạc pin Lithium khi sử dụng giúp bảo vệ tuổi thọ pin dài lâu:

– Như đã nói đến ở trên thì thay vì chỉ sạc pin một lần các bạn hãy chia ra nhiều lần để sạc.

– Đừng sử dụng đến khi pin bị cạn kiệt, hãy giữ lại một phần năng lượng để bảo vệ các tế bào của pin.

– Trạng thái hoạt động tốt nhất của pin Lithium là ở mức 40% – 50%.

– Khi thực hiện sạc pin hạn chế sạc pin ở điều kiện nhiệt độ quá thấp hay quá cao.

– Không nên để pin ở trạng thái cạn kiệt năng lượng quá dài lâu.

Ứng Dụng pin lithium hiện nay?

Pin lithium được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị ngày càng tăng , như nhiệt kế, khóa xe từ xa, con trỏ laser, máy nghe nhạc MP3, máy trợ thính, máy tính và hệ thống dự phòng pin trong máy tính. Đồ chơi điều khiển từ xa cũng sử dụng pin lithium, với pin thường xuyên vượt xa đồ chơi.
Pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho cuộc sống của hàng triệu người mỗi ngày. Từ máy tính xách tay và điện thoại di động cho đến xe hybrid và xe điện, công nghệ này đang ngày càng phổ biến nhờ trọng lượng nhẹ, mật độ năng lượng cao và khả năng sạc lại.

Pin lithium có thể được sử dụng thay thế cho các tế bào kiềm thông thường trong nhiều thiết bị, chẳng hạn như đồng hồ và máy ảnh . Mặc dù chúng tốn kém hơn, các tế bào lithium sẽ cung cấp tuổi thọ dài hơn nhiều, do đó giảm thiểu việc thay thế pin.

Tuy nhiên, phải chú ý đến điện áp cao hơn được phát triển bởi các tế bào lithium trước khi sử dụng chúng như một sự thay thế thả trong các thiết bị thường sử dụng các tế bào kẽm thông thường.

Pin lithium cũng chứng tỏ giá trị trong các ứng dụng hải dương học . Trong khi các gói pin lithium đắt hơn đáng kể so với các gói hải dương học tiêu chuẩn, chúng có sức chứa gấp ba lần dung lượng của các gói kiềm.

Chi phí cao cho việc phục vụ các thiết bị hải dương học từ xa (thường là bằng tàu) thường biện minh cho chi phí cao hơn này.

Sự khác biệt giữa pin Lithium và pin Lithium Ion là gì?

Có một số khác biệt quan trọng. Sự khác biệt thực tế giữa pin Lithium và pin Lithium-ion (Li-ion) là hầu hết pin Lithium không sạc được nhưng pin Li-ion có thể sạc lại.

Từ quan điểm hóa học, pin lithium sử dụng lithium ở dạng kim loại nguyên chất. Pin Li-ion sử dụng các hợp chất lithium ổn định hơn nhiều so với pin nguyên tố được sử dụng trong pin lithium.

Không bao giờ nên sạc pin lithium trong khi pin lithium-ion được thiết kế để sạc lại hàng trăm lần.

Ưu điểm của pin Lithium Ion so với các loại pin sạc khác là gì?

Pin lithium-ion có một số lợi thế:

Chúng có mật độ năng lượng cao hơn hầu hết các loại sạc khác. Điều này có nghĩa là với kích thước hoặc trọng lượng của chúng, chúng có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn các loại pin sạc khác. Chúng cũng hoạt động ở điện áp cao hơn so với các lần sạc khác, thường là khoảng 3,7 volt đối với lithium-ion so với 1,2 volt đối với NiMH hoặc NiCd.

Điều này có nghĩa là một ô duy nhất thường có thể được sử dụng thay vì nhiều ô NiMH hoặc NiCd.

Pin lithium-ion cũng có tốc độ tự xả thấp hơn các loại pin sạc khác. Điều này có nghĩa là một khi chúng được sạc, chúng sẽ giữ được thời gian sạc lâu hơn các loại pin sạc khác.

Pin NiMH và NiCd có thể mất bất cứ nơi nào từ 1-5% phí mỗi ngày, (tùy thuộc vào nhiệt độ lưu trữ) ngay cả khi chúng không được cài đặt trong thiết bị. Pin lithium-ion sẽ giữ lại phần lớn điện tích của chúng ngay cả sau nhiều tháng lưu trữ.

Vì vậy, tóm lại; Pin lithium-ion có thể nhỏ hơn hoặc nhẹ hơn, có điện áp cao hơn và giữ điện tích lâu hơn nhiều so với các loại pin khác.

Những nhược điểm của pin Lithium Ion so với các loại pin sạc khác là gì?

Pin lithium-ion đắt hơn pin NiMH hoặc NiCd có dung lượng tương tự. Điều này là do chúng phức tạp hơn nhiều để sản xuất. Pin Li-ion thực sự bao gồm các mạch đặc biệt để bảo vệ pin khỏi bị hư hỏng do sạc quá mức hoặc quá mức.

Chúng cũng đắt hơn vì chúng được sản xuất với số lượng nhỏ hơn nhiều so với pin NiMH hoặc NiCd. Pin Li-ion đang trở nên ít tốn kém hơn và theo thời gian chúng ta sẽ thấy giá của chúng giảm đáng kể.

Pin lithium ion không có sẵn trong các kích thước tế bào tiêu chuẩn (AA, C và D) như pin NiMH và NiCd.

 

Pin lithium-ion cũng yêu cầu bộ sạc tinh vi có thể theo dõi cẩn thận quá trình sạc. Và do hình dạng và kích cỡ khác nhau của chúng, mỗi loại pin Li-ion yêu cầu bộ sạc được thiết kế để phù hợp với kích thước cụ thể của nó. Điều này có nghĩa là bộ sạc pin lithium ion đắt hơn và khó tìm hơn bộ sạc pin NiMH và NiCd.

Trả lời

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon